Các Loại Phân Bón Mà Người Ươm Cây Cà Phê Cần Quan Tâm

Cà phê là loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao cho bà con các tỉnh vùng Tây Nguyên. Cây cà phê không yêu cầu kỹ thuật trồng cây quá cao nhưng bà con cần chú ý các thông tin cơ bản trong việc chăm sóc cây trồng để cà phê có thể đạt được năng suất cao. 

Đồi cà phê tại Tây Nguyên

Trong giai đoạn ươm cây cà phê giống, nước và các chất dinh dưỡng bổ sung cho cây rất cần phải chú ý, đây cũng được xem là giai đoạn quan trọng nhất, có ý nghĩa quyết định đến năng suất của cây trồng sau khi trưởng thành. Bón phân là cách hiệu quả nhất để cây có thể tiếp nhận được nguồn dinh dưỡng kịp thời và đầy đủ trong thời gian này. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bà con một số loại phân bón cần thiết trong quá trình ươm cây cà phê. 

Phân vô cơ

Phân lân là loại phân vô cơ khá thông dụng cho cây trồng, được chia làm 2 loại là phân lân tự nhiên và phân lân chế biến. Đất trồng tại nước ta phù hợp với loại phân lân chế biến hơn bởi loại này không thô và dễ tiêu hơn phân lân tự nhiên. 

Đây là loại phân đặc biệt phù hợp với cây cà phê con bởi phân có đặc điểm dễ tiêu, không cần quá trình phân giải phức tạp mà cây vẫn có thể hấp thụ. Hơn nữa, phân lân chế biến giúp rễ cây khỏe mạnh, dễ hình thành những bộ phận mới và dễ dàng hút chất dinh dưỡng, đặc biệt phù hợp với cây cà phê giống. 

Phân vô cơ giúp cây cà phê giống phát triển tốt

Có thể sử dụng phân lân để bón lót, bón thúc, nhiều nhà nông thường ủ phân lân với phân chuồng để bón cho cây nhằm giúp cây nhận được nhiều chất dinh dưỡng hơn. Tuy nhiên, không nên bón quá nhiều phân lân cho cây con vì bón liên tục với số lượng lớn sẽ làm đất thiếu magie gây vàng lá, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng. 

Đặc biệt khi trồng cây cà phê giống trong túi ươm cây, bà con phải dùng phân lân chế biến để bón thúc bởi phân dễ tiêu hủy hơn loại phân lân tự nhiên, giúp rễ cây hấp thụ tốt hơn. Ngoài ra, cần bổ sung phân đạm và kali để cây phát triển tốt hơn. 

Cà phê giống trồng trong túi ươm cây

Phân hữu cơ 

Bà con có thể sử dụng phân chuồng ủ hoai mục hoặc phân trùn quế để bón cho cây cà phê vào giai đoạn này. Phân hữu cơ làm tăng mùn cho đất và tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng cho cây con nên có thể bổ sung một lượng vừa đủ vào thời điểm này. 

Phân hữu cơ sẽ bổ sung pH và dinh dưỡng cần thiết cho đất, đồng thời các chất dinh dưỡng có trong phân hữu cơ sẽ được phân giải thành mùn và một số chất dinh dưỡng dưới tác động của môi trường bên ngoài, cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển ổn định. 

Phân hữu cơ giúp tăng mùn cho đất trồng cây cà phê

Bổ sung phân hữu cơ kịp thời trong giai đoạn này sẽ làm đất tơi xốp, tăng khả năng thoát nước, giúp rễ cây phát triển tốt hơn.

Hơn nữa, phân bón hữu cơ giúp cây chống lại sâu bệnh hại bởi loại phân này giúp cành lá cứng cáp và tăng khả năng chống chịu các điều kiện thời tiết bất lợi, làm giảm sâu hại cho cây con. 

Ngoài ra, bà con nên bổ sung phân chuồng hữu cơ cho cây cà phê giống để giúp cây phát triển khỏe mạnh, tăng độ phì nhiêu và giữ ẩm cho đất. Đồng thời phân chuồng hữu cơ tạo cho cây một môi trường cho các vi sinh vật có lợi sống tốt hơn. 

Cây cà phê phát triển tốt nhờ bón phân hiệu quả

Trên đây là những lưu ý về các loại phân bón mà bà con cần quan tâm khi ươm cây cà phê. Chúc bà con ươm trồng thành công!

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận